Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Từ ngày 1/1/2023, theo quy định của Luật Cư trú, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy sẽ hết giá trị sử dụng. Thay vào đó, công dân sẽ có nhiều cách sử dụng thông tin thay cho sổ hộ khẩu giấy, trong đó, có thể dùng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) chứng minh nhân thân, thực hiện các giao dịch hành chính hay cung cấp các tin báo, tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng

Hiện tại, việc số hóa dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý bằng công nghệ là một trong số các mục tiêu lớn khi chuyển đổi số toàn diện. Vì thế, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) đã chính thức được Bộ Công an giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022 dành cho những thiết bị di động thông minh. VNEID có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân.

VNeID là ứng dụng được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác trên môi trường mạng; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ứng dụng VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng và tính năng đa dạng nên đóng vai trò thay thế được cho thẻ CCCD gắn chip cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tải khoản định danh điện tử. Vì thế, app sẽ giúp hạn chế các loại giấy tờ cần mang theo để tránh bị mất mát.

Ứng dụng VNeID được ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân trong nền tảng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, app đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số và hỗ trợ công dân có thể khai báo y tế cũng như khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

App VNeID tích hợp tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất. Toàn bộ các hệ thống của cư dân đã được triển khai và đã được kết nối trên ứng dụng. Những giấy tờ có trên app này đó là: Căn cước công dân, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe,…

Vì thế, khi cần làm các thủ tục hành chính thì người dân cũng không cần đem theo các giấy tờ rườm rà bên mình. Chỉ cần điện thoại có tải về ứng dụng VNeID là có thể cân được tất cả cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Lý do là bởi toàn bộ mọi thông tin cá nhân của công dân đều xuất hiện trên đây.

 

Giao diện ứng dụng định danh điện tử trên thiết bị di động

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như giải quyết dịch vụ công trực tuyến: Thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm…giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền.

***

Nhằm phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhất là phục vụ cho phát triển công dân số, cùng với việc đẩy mạnh cấp CCCD gắn chíp điện tử, Công an các cấp đã đẩy mạnh cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân có nhu cầu.

Tính đến 16/6/2023, toàn tỉnh đã cấp 69.012/140.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Trong thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 06 của Chính phủ, tuyên truyền để người dân hiểu, sử dụng định danh điện tử khi thực hiện dịch vụ công và các dịch vụ trên ứng dụng VNEID; các thông tin các giấy tờ liên quan của công dân được tích hợp, xác thực trên ứng dụng VNEID được sử dụng thay thế cho các giấy tờ khi tham gia các thủ tục hành chính, giao dịch theo quy định của pháp luật./.

Tác giả:  Nguyễn Thị Nga
Nguồn: