Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm việc trực tuyến: Cách thức hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19

Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh covid diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thực hiện giải pháp làm việc trực tuyến để bảo đảm giãn cách xã hội, duy trì hoạt động chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Cách làm này đã và đang mang lại những hiệu ứng tích cực khi vừa bảo đảm hiệu quả công việc, vừa góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những tháng đầu năm 2020, nhằm đối phó với dịch bệnh covid, các cơ quan đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai làm việc trực tuyến để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ. 

Ghi nhận tại Sở Thông tin và Truyền thông, trong thời gian cao điểm 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4, Sở đã bố trí tối thiểu 1 lãnh đạo sở, các phòng bố trí tối thiểu 1 cán bộ làm việc tại cơ quan. Tùy điều kiện cụ thể, lãnh đạo Sở có thể điều động để xử lý tình huống phát sinh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông là đơn vị chịu trách nhiệm duy trì vận hành các hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung của tỉnh cũng đã lên phương án chi tiết đảm bảo các hệ thống vận hành thông suốt đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến của tỉnh trong thời kỳ dịch bệnh. Bên cạnh việc đảm bảo các phần mềm dùng chung hoạt động tốt trong bối cảnh dịch Covid-19, Sở TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ. Nhiều giải pháp công nghệ như VNPT Meeting, ViettelStudy… đã được các doanh nghiệp viễn thông triển khai, ứng dụng hiệu quả giúp người dân và cơ quan, đơn vị làm việc, họp và học tập trực tuyến.

Xác định làm việc trực tuyến dù không đến cơ quan, công sở nhưng vẫn phải bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tuyến phải đăng ký kế hoạch, lịch trình làm việc hàng tuần. Các trưởng phòng, đơn vị trực thuộc có trách nhiệm quản lý tiến độ, thời gian làm việc của công chức làm việc trực tuyến. Mục đích của thực hiện làm việc trực tuyến là sử dụng các ứng dụng CNTT dùng chung của tỉnh để giải quyết các công việc của cơ quan nhằm hạn chế, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong cơ quan khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh, bảo đảm hoạt động của các đơn vị được duy trì, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, thông qua các ứng dụng CNTT đã giúp cán bộ, công chức tiếp cận phương thức làm việc mới, giảm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả cao trên cơ sở bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ, công việc được giao. Bảo đảm giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến thuộc thẩm quyền xử lý đúng thời gian quy định và hoàn thành các nhiệm vụ khác thông qua các hình thức trao đổi trực tuyến, giúp tiết kiệm chi phí cho cơ quan, đơn vị, góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến ngày 31/7 triển khai nhiệm vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid sau một thời gian tạm lắng lại xuất hiện những diễn biến mới phức tạp. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tận dụng triệt để thế mạnh từ công nghệ, chủ động triển khai nhiều hình thức họp và làm việc mới phù hợp và hiệu quả như họp trực tuyến, chỉ đạo điều hành công việc thông qua các nhóm zalo… Nhiều cuộc họp của UBND tỉnh được tổ chức trực tuyến. Nhờ vậy, những chỉ đạo của cấp trên được cán bộ cơ sở lĩnh hội kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng điều hành công việc.

Là một trong những nơi thường xuyên tập trung đông người, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh cũng đã đề ra các giải pháp để hoạt động an toàn trong mùa dịch. Theo đó, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, Trung tâm còn khuyến khích người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính và đăng ký trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.  Người dân đang dần chuyển đổi thói quen từ giao dịch giấy tờ sang trực tuyến.

Đối với các trường học, việc dạy học trực tuyến thời gian qua được từng bước triển khai. Thực tế chứng minh, dạy học trực tuyến là cơ hội để các giáo viên và học sinh rèn luyện thêm việc giảng bài, tự học, kiểm tra thông qua ứng dụng CNTT. Là tỉnh miền núi, việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến của các địa phương trong tỉnh tuy còn nhiều rào cản, nhưng đã đạt được những kết quả tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến, bảo đảm hiệu quả công việc thông suốt là cách để mỗi cán bộ, công chức, viên chức góp một phần công sức vào công tác phòng, chống dịch bệnh chung. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc cũng góp phần đặt nền móng để Bắc Kạn đẩy nhanh hơn tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, từng bước tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư./.

Tác giả:  Nguyễn Nga
Nguồn: