Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin

Qua 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 893/QĐ-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020”, thông qua hoạt động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về an toàn thông tin đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin được nâng cao.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin được tăng cường và thực hiện có hiệu quả; công tác chỉ đạo và thông tin tuyên truyền về an toàn, an ninh thông tin được thực hiện chủ động, kịp thời góp phần lành mạnh hóa môi trường thông tin.

Các cơ quan báo chí của tỉnh, Trang/Cổng TTĐT, hệ thống truyền thanh cấp huyện và cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn thông tin; các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh; xu hướng phát triển và nguy cơ mất an toàn thông tin; các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin; phổ biến các kỹ năng tự bảo đảm an toàn thông tin cho cá nhân; cảnh báo các thủ đoạn trên mạng xã hội; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về những lợi ích và những mặt trái của các thông tin trên Internet và các trang mạng xã hội để mọi người dân khi tiếp nhận các thông tin trên đó cần phải kiểm chứng, có nhận thức đúng đắn, tích cực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội...

Cụ thể, Báo Bắc Kạn thường xuyên đăng tải tin, bài tuyên truyền về an toàn an ninh thông tin, đảm an toàn thông tin cá nhân, bảo vệ thông tin cá nhân người dùng trên internet, cảnh báo phát tán mã độc…Đài Phát thanh Truyền hình Bắc Kạn tuyên truyền về an toàn an ninh thông tin trong các chương trình Thời sự và tại các chuyên mục: An ninh Bắc Kạn; phổ biến chính sách pháp luật và cải cách hành chính nhà nước; Hỏi đáp pháp luật; các phóng sự chuyên đề…Ngoài ra, các nội dung này còn được dịch và phát trong các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc Tày - Nùng.Bên cạnh đó, công tác tuyên truyềncòn được đẩy mạnh thông qua hệ thống thông tin cơ sở (tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thanh cơ sở), qua đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và đông đảo người sử dụng về an toàn thông tin, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng.

 

Sở TT&TT thường xuyên cập nhật thông tin tuyên truyền về an toàn thông tin trên website của đơn vị

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2015 - 2020, trên 90% cán bộ, công chức trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về an toàn thông tin. 100% cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước được tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kiến thức về an toàn thông tin, quy trình điều phối ứng cứu, xử lý sự cố mất an toàn thông tin. Các cơ quan, đơn vị tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện đa phương tiện trong hoạt động thông tin, tuyên truyền cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của người dân và yêu cầu, nhiệm vụ của công tác tuyên truyền trong tình hình mới.

Bên cạnh kết quả đạt được, những nguy cơ, rủi ro về mất an toàn, an ninh mạng trên địa bàn còn tiềm ẩn do sự phát triển nhanh của công nghệ thời kỳ 4.0. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện chuyển đổi nhiều hoạt động sang môi trường mạng, sử dụng các ứng dụng online với đầy đủ các tính năng chia sẻ nội dung màn hình máy tính, cuộc gọi âm thanh/hình ảnh trực tuyến, chia sử tài liệu, thuyết trình, lên lịch họp, học tập để hội họp trực tuyến, học tập trực tuyến. Bên cạnh việc gia tăng về số lượng người dùng trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia, hãng bảo mật uy tín đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo, bằng chứng về việc mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng online.

Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin qua các hệ thống thông tin cơ sở và hệ thống thông tin đại chúng. Đặc biệt nhấn mạnh các khuyến nghị của Cục An toàn thông tin đối với người dùng mạng như: Không chia sẻ quá nhiều các thông tin cá nhân lên mạng; không chia sẻ mật khẩu với bất kì ai và cân nhắc khi có thư yêu cầu đổi mật khẩu, cung cấp mật khẩu; chỉ nên sử dụng các thiết bị riêng để làm việc; cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm chưa rõ nguồn gốc…; mã hóa các dữ liệu quan trọng trước khi truyền; nên sử dụng các chương trình Antivirus, anti-spyware… để bảo vệ máy tính, thiết bị di động. Nên sử dụng các tính năng bảo mật được cung cấp sẵn trên các thiết bị, dịch vụ. Sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau. Cảnh giác và cẩn thận với những thứ đến quá dễ dàng, hấp dẫn như tin nhắn trúng thưởng...

Để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến, người dùng cần nghiên cứu kỹ trong lựa chọn các ứng dụng, tải và cài đặt các ứng dụng từ nguồn chính thống; thường xuyên cập nhật bản vá lỗ hổng của các ứng dụng và hệ điều hành. Khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến cần sử dụng các kênh, phòng riêng, có mật khẩu bảo vệ, xác thực người tham gia; không chia sẻ các thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu, thời gian...) trên không gian mạng; không tải, mở các tệp tin, đường dẫn lạ không rõ nguồn gốc...

Tác giả:  Nguyễn Nga
Nguồn: