Skip Ribbon Commands
Skip to main content
COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tế này đòi hỏi cần có các giải pháp chống dịch bệnh phi truyền thống bằng CNTT kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch bệnh chính xác, hiệu quả, góp phần ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi COVID-19.

COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tế này đòi hỏi cần có các giải pháp chống dịch bệnh phi truyền thống bằng CNTT kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch bệnh chính xác, hiệu quả, góp phần ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi COVID-19.

Để góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bên cạnh các giải pháp điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm, tiêm vắc xin… thì việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cũng góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong cuộc chiến chống COVID-19 thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã trở thành một trong những yếu tố giúp khống chế được dịch bệnh. Việc người dân, các tổ chức, chính quyền khai thác và sử dụng hiệu quả giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh sẽ giúp cho phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm, cách ly trên diện rộng. 

Trong những nỗ lực nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy vai trò đầu tàu của ngành Thông tin và Truyền thông. Việc đảm bảo hệ thống hạ tầng trung tâm tích hợp dữ liệu và các phần mềm dùng chung của tỉnh (Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, Cổng Thông tin dịch vụ hành chính công, hệ thống hội nghị trực tuyến, thư điện tử...) hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt đã phục vụ hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh,tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan Nhà nước điều hành, xử lý công việc trên môi trường mạng, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hạn chế tiếp xúc đông người, tránh lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời tham mưu triển khai một số phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phần mềm hỗ trợ quản lý dịch Covid - 19 do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông triển khai giúp cập nhật, quản lý thông tin khai báo y tế, khai báo lưu trú tại tỉnh; quản lý các cơ sở cách ly, các cơ sở, doanh nghiệp, chốt kiểm dịch, khu vực, lộ trình di chuyển của ca bệnh, thuận tiện cho quá trình “truy vết” khi có các ca bệnh F0 trên địa bàn tỉnh. Trong 04 ngày,từ ngày 06/7/2021 đến ngày 09/7/2021, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông đã tổ chức 08 lớp tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý dịch Covid-19 cho 08 huyện, thành phố (bao gồm các xã, phường, thị trấn trực thuộc), Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh với tổng số cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng công an tham gia tập huấn là 405 người.

 

Giao diện Phần mềm hỗ trợ quản lý dịch Covid-19

do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông triển khai

 Hiện nay, phần mềm hỗ trợ quản lý dịch Covid - 19 đã được cài đặt và duy trì vận hành tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Phần mềm được cung cấp ở 02 phiên bản: Phiên bản web và phiên bản dành cho thiết bị di động (App di động). Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông là đơn vị trực tiếp duy trì vận hành phần mềm. Thời gian qua, đơn vị đã hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, bộ phận liên quan truy cập phần mềm tại địa chỉ https://khaibaoyte.backan.gov.vn hoặc cài đặt ứng dụng BacKan-G để cập nhật thông tin vào hệ thống cũng như khai thác, theo dõi thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn; hướng dẫnngười dân truy cập vào địa chỉ https://khaibaoyte.backan.gov.vn hoặc cài đặt ứng dụng BacKan-S để khai thác và sử dụng ứng dụng.

 

Hãy truy cập https://covidmaps.backan.gov.vn để nắm rõ thông tin dịch tễ của tỉnh Bắc Kạn, chủ động phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu triển khai ứng dụng Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 tỉnh Bắc Kạn trên 02 phiên bản: Web và thiết bị di động, giúp hỗ trợ và cung cấp thông tin cho người dân về tình hình dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh. Thông tin trên bản đồ dịch tễ bao gồm tọa độ trên bản đồ của các địa điểm bệnh viện, trung tâm y tế; địa điểm xét nghiệm COVID-19; điểm cách ly tập trung; chốt kiểm soát; khu vực phong tỏa, cách ly y tế; khu vực nhà bệnh nhân; nơi bệnh nhân đến; thông tin các ca dương tính… Các thông tin trên bản đồ do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông phối hợp với ngành Y tế cập nhật hằng ngày. Ngoài ra, đã cung cấp hình ảnh đồ họa kịp thời về diễn biến COVID-19. Thông tin hiển thị trên bản đồ đảm bảo trực quan và chi tiết. Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã từng đến với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo số hiệu.

Bản đồ số hiển thị rất cụ thể, trên màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như vùng cách ly, khu vực nhà bệnh nhân, chốt kiểm soát dịch... để người dân dễ dàng nắm bắt, không di chuyển đến. Các thông tin dịch tễ trên bản đồ CovidMaps của Bắc Kạn do Sở Y tế cung cấp theo thời gian thực và Trung tâm CNTT&TT cập nhật liên tục trên phần mềm để bảo đảm cung cấp thông tin cho cộng đồng, người dân nhanh chóng, kịp thời.

Người dân có thể truy cập https://covidmaps.backan.gov.vn để nắm rõ thông tin dịch tễ, chủ động phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Với việc triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã kịp thời phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch… Việc phát huy ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động, nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh không chỉ góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh mà còn bảo đảm hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả:  Nguyễn Nga
Nguồn: