Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Với mô hình chợ 4.0, các tiểu thương và người dân có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số tài khoản trên ứng dụng thanh toán điện tử của các ngân hàng. Qua đó tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, kích thích hoạt động mua sắm.

Thực hiện Kế hoạch số 820/KH-UBND ngày 12/12/2022 của UBND tỉnh về triển khai thí điểm mô hình Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, từ tháng 12 năm 2022, tỉnh Bắc Kạn thí điểm triển khai mô hình Chợ 4.0 (chợ thanh toán không dùng tiền mặt) tại 12 chợ trên địa bàn. Đồng hành cùng chương trình này có Sở Thông tin và Truyền thông, các ngân hàng và nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như Viettel, VNPT...

Chương trình được kỳ vọng giúp hình thành thói quen, từng bước đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân.

Mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, 100% tiểu thương tham gia bán hàng tại các chợ, các hộ kinh doanh và người dân thực hiện việc mua, bán hàng hóa sử dụng thành thạo công cụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các Chợ triển khai mô hình Chợ 4.0.

Thành phố Bắc Kạn là địa phương triển khai chợ 4.0 với số lượng chợ nhiều nhất so với các huyện trong tỉnh. Mô hình Chợ 4.0 được triển khai tại các chợ trên địa bàn gồm: Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn, Quang Sơn và các khu vực kinh doanh tại sân Nhà Văn hóa tỉnh, đường Thanh Niên, đường Võ Nguyên Giáp. Những tháng đầu năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện cấp phát bảng mã cho các tiểu thương để khách hàng quét mã QR Code thanh toán không dùng tiền mặt. Thay vì phải dùng tiền mặt để mua bán như trước, với mô hình này, người mua và người bán có thể giao dịch, thanh toán bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Banking nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Chợ Đức Xuân là một trong 04 chợ triển khai Mô hình Chợ 4.0 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn

Mô hình chợ 4.0 xuất phát từ nhu cầu giao dịch điện tử của người dân nên đã phát huy hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình ủng hộ. Chị Đỗ Thị Hà, tổ 9 phường Phùng Chí Kiên - khách hàng thường xuyên tại chợ Đức Xuân cho biết: “Việc sử dụng thanh toán không tiền mặt giúp chúng tôi đi chợ dễ dàng hơn khi không phải cầm tiền, không sợ rơi, mất, không cần chờ trả lại tiền thừa hay phải đổi tiền khi không có tiền lẻ...; giao dịch thuận tiện và an toàn hơn trước nhiều”.

Còn đối với các tiểu thương, hình thức thanh toán quét mã QRcode thuận tiện cho công việc kinh doanh, dễ sử dụng, đồng thời giúp họ chủ động thống kê được ngay các khoản thu chi trong ngày, không phải tính toán thủ công như trước.

Bà Chu Thị Lanh, tiểu thương bán thực phẩm tươi sống tại Chợ Minh Khai, TP Bắc Kạn cho biết, trước khi sử dụng thanh toán số, chị rất băn khoăn và ngại thay đổi vì nghĩ thanh toán số khó làm, tuổi bà cũng đã cao nên có thể gây nhầm lẫn hoặc làm chậm, khiến khách hàng không vừa lòng. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn cách làm một cách dễ dàng, dễ hiểu, dễ sử dụng.

"Khi tính toán thủ công, tôi luôn bị nhầm lẫn, sai sót, mất mát. Nhưng hai tháng trở lại đây, việc sử dụng quét mã QR và chuyển tiền không dùng tiền mặt khiến tôi yên tâm hơn rất nhiều. Dịch vụ này còn rất tiện lợi và thiết thực. Có khách không chủ động mua đồ nên không mang tiền, nhưng khi sử dụng dịch vụ này, họ có thể mua đồ bất kỳ lúc nào nên doanh thu của chúng tôi cũng có thể tăng", chị Nguyễn Thị Bình - tiểu thương bán thực phẩm tại chợ Minh Khai chia sẻ.

Anh Cường, Chủ cửa hàng tiện lợi Cường Duyên tại tổ 7 phường Phùng Chí Kiên cho biết, từ ngày áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, các khách hàng của anh đều ủng hộ. Ban đầu, cũng có người còn bỡ ngỡ, nhưng đến lần mua sau đó thì họ cũng sử dụng hình thức thanh toán này vì độ tiện lợi.

Hình thức thanh toán quét mã QRcode thuận tiện cho công việc kinh doanh (Ảnh: Cửa hàng tiện lợi Cường Duyên, tổ 7 phường Phùng Chí Kiên áp dụng thanh toán qua QR code)

Bên cạnh các chợ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, đến nay, một số chợ tại các huyện cũng đang triển khai mô hình chợ 4.0 như: Chợ thị trấn Đồng Tâm (huyện Chợ Mới), chợ đầu mối và chợ Côn Minh (huyện Na Rì), chợ Phủ Thông (huyện Bạch Thông)... Qua đó giúp tạo thói quen tiêu dùng thanh toán số cho người dân tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Mô hình chợ 4.0 được kỳ vọng là bước đi chiến lược trên con đường xây dựng, phát triển xã hội số và kinh tế số tại tỉnh Bắc Kạn, nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng./.

Tác giả:  Nguyễn Thị Nga
Nguồn: