Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nỗ lực hiện đại hóa hành chính tại Vân Tùng

Là xã trung tâm của huyện Ngân Sơn, thời gian qua, UBND xã Vân Tùng đã nỗ lực hiện đại hóa nền hành chính để quản lý có hiệu quả các lĩnh vực; giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức cho công dân khi đến giao dịch tại UBND xã.

Sau gần 3 năm được Trung tâm CNTT&TT Bắc Kạn hỗ trợ triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc (TD-Office), những tiện ích sử dụng giúp địa phương dễ dàng hơn trong quản lý, điều hành công việc. Ông Hoàng Văn Vụ - Chủ tịch UBND xã Vân Tùng cho biết, lúc mới triển khai, nhiều cán bộ tỏ ra lúng túng, nhất là với cán bộ lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết cán bộ xã đã quen với các thao tác trên máy tính để cập nhật, xử lý công việc. Trước đây địa phương gửi, nhận văn bản theo cách trực tiếp trao tay. Hiện nay, mọi việc đã đi vào nền nếp, cán bộ nào chậm tiếp cận thông tin qua internet gây ảnh hưởng đến công việc chung sẽ bị nhắc nhở, yêu cầu báo cáo trong các cuộc họp giao ban đầu tuần. Việc tra cứu văn bản bây giờ dễ dàng, tránh được tình trạng tìm kiếm văn bản khó khăn như sử dụng văn bản giấy.

Phần mềm TD-Office giải quyết tốt các khâu như giao việc, quản lý hồ sơ, điều hành, tác nghiệp… Phần mềm này “mềm dẻo” bởi tính năng phân quyền tùy theo chức vụ, vì thế giúp xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả cao, có thể tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy không chỉ trao đổi thông tin nội bộ trực tuyến, quản lý văn bản đến, văn bản đi… mà lãnh đạo các cơ quan có thể giám sát tiến độ xử lý công việc của cán bộ, công chức. Nhờ việc gửi nhận văn bản điện tử thông qua phần mềm, hàng năm, địa phương cũng đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc photocopy, in ấn văn bản, hồ sơ.

Bên cạnh đó, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xã đã đưa hệ thống email công vụ (http://mail.backan.gov.vn) vào sử dụng trong giải quyết công việc của toàn thể cán bộ, công chức xã. Việc làm này đã giúp giải quyết công việc nhanh, hiệu quả, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Tuy chưa thực sự toàn diện nhưng thời gian qua, cơ bản công tác cải cách hành chính trên địa bàn đã từng bước đem lại mức độ hài lòng cho người dân nhờ rút ngắn thời gian giải quyết thông qua triển khai mô hình một cửa. Có mặt tại bộ phận “một cửa” của UBND xã, điều chúng tôi ghi nhận được là việc giải quyết thủ tục hành chính rất công khai, minh bạch. Người dân địa phương tỏ ra hài lòng, nhất là đối với thái độ niềm nở, tận tình hướng dẫn của công chức UBND xã. Với đặc thù là xã vùng cao, nhiều thôn, bản đi lại khó khăn, nên người dân thường đến giải quyết hồ sơ, giấy tờ vào đầu giờ hoặc cuối giờ hành chính. Nhiều khi hết giờ hành chính bà con mới đến, xã vẫn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được giải quyết các TTHC một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Công chức UBND xã Vân Tùng giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Hiện nay, số lượng TTHC đang đưa vào giải quyết theo cơ chế một cửa của UBND xã là 141/141 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã. Số lượng TTHC đưa vào giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông là 67 thủ tục, được thực hiện liên thông giữa chính quyền cấp xã với cấp huyện. Năm 2018, UBND xã Vân Tùng đã tiếp nhận 1.765 hồ sơ TTHC theo cơ chế một cửa. Số hồ sơ TTHC đã giải quyết đúng hạn 1.713, số còn lại đều trong hạn giải quyết. Số hồ sơ TTHC được giải quyết trong năm theo cơ chế một cửa liên thông là 115. Quý I/2019, xã đã tiếp nhận và giải quyết 147 hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa; 100% giải quyết đúng thời hạn quy định.

Thời gian qua, UBND xã Vân Tùng đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình về công tác cải cách hành chính của xã; chỉ đạo, đôn đốc thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính và niêm yết kịp thời các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp khi tiếp xúc, giải quyết công việc.

Bảng niêm yết các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Vân Tùng

Thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2019, hiện nay, UBND xã Vân Tùng đang tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền Kế hoạch CCHC năm 2019 và các văn bản liên quan đến nội dung CCHC cho cán bộ, đảng viên, công chức để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, coi việc thực hiện nhiệm vụ CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức; tăng cường đôn đốc các bộ phận thực hiện kế hoạch CCHC năm 2019.

Bên cạnh đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, bổ sung trang thiết bị phục vụ bộ phận một cửa. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực công tác, trình độ nghiệp vụ nhằm xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đẩy mạnh công tác rà soát, cập nhật sửa đổi, bổ sung những thủ tục hành chính, đề nghị cắt giảm thành phần hồ sơ không cần thiết, gây lãng phí (nếu có); đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và cắt giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho người dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là việc sử dụng phần mềm TD-Office, phần mềm Một cửa điện tử vào giải quyết công việc và giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả:  Nguyễn Nga
Nguồn: